[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
รางวัลเกียรติยศ

ข้อมูลเทศบาล
แผนงานการพัฒนา
ผลการดำเนินงาน
ข้อมูลบริการ
เทศบาลตำบลหนองล่อง
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 20 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
  

  หมวดหมู่ : ข้อมูลวัดในตำบลหนองล่อง
เรื่อง : วัดทิพย์อัปสรอมรอินทร์ (วัดน้อยวังสะแกง)
blog name : thedsabannonglong@gmail.com
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 2544
อังคาร ที่ 5 เดือน กันยายน พ.ศ.2560
A- A A+
        

ประวัติวัดทิพย์อัปสรณ์อมรอินทร์ (วัดน้อยวังสะแกง)

ราวปี พ.ศ.๑๒๒๓ เมื่อครั้งพระนางจามเทวีผู้ครองนครหริภุญซัย คราวหนึ่งพระองค์ได้เสด็จทางเรือ ตามลำนํ้าปิง เพื่อมาสำรวจพื้นที่อาณาเขตการปกครอง ครั้นมาถึงบริเวณชุมชนวังสะแกง มีคุ้งน้ำวนขนาดใหญ่ น้ำไหลเชี่ยวแรง เรือโคลงเคลง ทำให้ปาน (ฆ้อง แต่ไม่มีวงกลมตรงกลางทำเป็นปมนูน) เชือกขาดตกนํ้าบริเวณ คุ้งนํ้าวนดังกล่าว พระองค์จึงให้ทหารและชาวบ้านที่ดำนํ้าเก่งลงไปหา แต่ก็ไม่พบเพราะบริเวณดังกล่าวมีลักษณะ เป็นโขดหิน ลึก พระนางจึงเชื่อในญาณว่า เป็นบริเวณพื้นที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีพญานาคดูแล จึงรับสั่งให้มีการสร้างวัดไว้ ซึ่งเมื่อช่วงร้อยกว่าปีที่ผ่านมา (ประมาณ พ.ศ.๒๔๓๖) มีการค้นพบวัดแห่งนี้ มีการบูรณะและตั้งชื่อวัดว่า วัดน้อยวังปาน มีพระจันโตกาวีชโยหรือครูบากาวิขัย มาจำพรรษาและพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองมาตามลำดับ ต่อมาครูบาคำมูล วัดต้นผึ้ง ได้ส่งพระประยูรมาจำพรรษาที่วัด แต่ด้วยที่ตั้งของวัดอยู่ห่างไกลชุมชน ไม่มีเส้นทางคมนาคมที่สะดวก ทำให้ญาติธรรมไม่สะดวกมาทำบุญ เมื่อพระประยูรมรณภาพลง จึงไม่มีพระมาจำพรรษา กลายเป็นวัดร้างจนมาถึงปัจจุบัน

ความสำคัญและความอัศจรรย์ของวัดแห่งนี้ได้ฟ้งเรื่องเล่าจากผู้ใหญ่บ้านและคนเฒ่าคนแก่ ผู้รู้ ว่า มีเหตุ อัศจรรย์บ่อยครั้ง เช่น ผู้ทรงศีลหรือพระธุดงค์มาปฏิบัติธรรมเป็นประจำ ในวันพระหรือวับสำคัญทางพุทธศาสนา ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงจะมองเห็นดวงไฟสีเขียว สีทอง สุกสว่างบริเวณวัดนี้หลายครั้ง จึงเชื่อกันว่า น่าจะมีพญานาค รักษาวัดน้อยวังปานแห่งนี้ อีกทั้ง เมื่อมีชาวบ้านมาหาปลาหรือล่าสัตว์ ก็มักเจองูใหญ่ และจับปลาไม่ได้เลย

เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๔ คุณพรทิพย์ ณ บางข้าง ภรรยา พลเรือเอก อมรเทพ ณ บางช้าง ได้มีโอกาสมาที่วัดร้าง แห่งนี้ และได้ตั้งจิตอธิษฐานที่โบสถ์โบราณว่า ถ้าหากจะมีโอกาสได้มาบูรณะวัดนี้ร่วมกับพลเรือเอกอมรเทพๆ เพื่อ สืบสานพระพุทธศาสนาต่อไป ก็ขอให้ได้พาพลเรือเอกอมรเทพฯ มาที่นี้ เนื่องจากพลเรือเอกอมรเทพฯ ได้ปฏิบัติธรรมและเคยมีนิมิตให้สร้างวัดใหม่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมคล้ายกับที่วัดร้างแห่งนี้ จนกระทั่งปี พ.ศ.๒๕๕๖ คุณพรทิพย์ฯ จึงได้พาพลเรือเอกอมรเทพฯ มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้เป็นเวลา ๔ วัน ๓ คืน จนได้พบความเงียบสงบและมีพลังบันดาลใจอย่างแรงกล้าที่จะบูรณะวัดร้างแห่งนี้ให้เป็นวัดใหม่ ตามที่ได้เคยนิมิตเห็น เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนา และเป็นศูนย์กลางสำคัญของการปฏิบัติธรรมตามพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๐.๓๙ น. พระธรรมมังคลาจารย์ (หลวงปทอง สิริมังคุโล) เจ้าอาวาส วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อำเภอจอมทอง จังหวัดเขียงใหม่ ได้เมตตาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ศักดิ์สิทธิ์ แผ่เมตตาให้พงศ์เทพเทวดา พญานาค ในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยมีพลเรือเอก อมรเทพ ณ บางช้าง และคุณพรทิพย์ ณ บางช้าง ภรรยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมพิธีด้วย พลตรี ขัยพฤกษ์ อัยยะภาคย์ ผู้อำนวยการสำนักงานภาค ๓ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ในขณะนั้น) ได้นำคณะศรัทธาของส่วนราชการและ ประชาชนชาวจังหวัดลำพูนและจังหวัดเขียงใหม่ ร่วมพิธีบวงสรวงและพิธีสรงนํ้าพระธาตุวัดน้อยวังสะแกงในครั้งนั้น เป็นจำนวนมาก และในวันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๐.๐๙ น. ตรงกับวันจันทร์ แรม ๓ คํ่า เดือน ๘ ปีมะเมีย เป็น วันมงคล “ล้างมือ ทำกิน” ตามตำรา พระธรรมมังคลาจารย์ (หลวงปู่ทอง สิริมังคฺโล) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์การบูรณปฏิสังขรณ์วัดน้อยวังสะแกง พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดทิพย์อัปสรอมร อินทร์ (น้อยวังสะแกง)” ทั้งนี้ได้รับความเห็นชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และเจ้าคณะจังหวัดลำพูนเรียบร้อยแล้ว

งานบูรณะวัดแห่งนี้ต้องใช้ทุนทรัพย์สูง เพราะสภาพปัจจุบันนี้ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใด ๆ เหลืออยู่ บอกจาก กำแพงโบสถ์โบราณเพียงด้านเดียวและเจดีย์ ซึ่งจะต้องอนุรักษ์ไว้ในสภาพเดิม การดำเนินงานให้สำเร็จต้องอาศัย ศรัทธาของญาติมิตรและพุทธศาสนิกชนที่มีความมุ่งมั่นที่จะจรรโลงพระพุทธคาสนาให้ยั่งยืนนาน สิ่งปลูกสร้างใน ชั้นต้นจะประกอบด้วย โบสถ์ วิหาร เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระตำหนักพระนางจามเทวี ศาลามหาราช ประดิษฐานพระรูปมหาราชของไทยทุกพระองศ์ กุฏิสงฆ์ และโรงอาหารและโรงครัวขนาดใหญ่ ฯลฯ สำหรับ  โครงการในอนาคต คือ การสร้างโรงเรียนสามัญ และสถานีอนามัยในเขตวัด เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประซาขน และลูกหลานในพื้นที่นี้และพื้นที่ใกล้เคียง

 Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :


//

1 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ข้อมูลวัดในตำบลหนองล่อง 5 อันดับล่าสุด

      วัดทิพย์อัปสรอมรอินทร์ (วัดน้อยวังสะแกง) 5/ก.ย./2560
      วัดวังสะแกง 9/พ.ย./2556
      วัดสุพรรณวนาราม (วัดหนองล่อง ท่าช้าง) 9/พ.ย./2556
      วัดสันเหมือง 9/พ.ย./2556
      วัดเก่าท่าช้าง (กุญชรติตถาราม) 9/พ.ย./2556


 

  

   

  

เทศบาลตำบลหนองล่อง
เลขที่ 219 หมู่ 8 ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน โทรศัพท์ 053-505048, 053-504650
@Copyright 2020 - 2021 | Nonglong | All Rights
Reserved AtomyMaxsite Edited by Jakkarin